วันอาทิตย์ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2552

กีต้าร์3คอแสนวิเศษของ Steve Vai - สุดยอดมือกีต้าร์แนวบรรเลงแบบเมททัล


กีต้าร์3คอแสนวิเศษของ Steve Vai - สุดยอดมือกีต้าร์แนวบรรเลงแบบเมททัล
ผู้ที่นิยมชมชอบงานเพลงประเภทบรรลงกีต้าร์แนวRockแบบเมโลดี้สวยงามนอกจากJoe Satrianiแล้วคงจะไม่พลาดผลงานของมือกีต้าร์ระดับเทพผู้นี้ เมื่อได้ชมVDOการแสดงสดในชุดนี้รู้สึกทึ่งในฝีมือจริงๆ ผมจำได้ว่าผมเห็นคนแรกที่เล่นกีต้าร์แปลกๆคือJimmy Pageเล่นกีต้าร์2คอ แต่พอมามาเจอรุ่นนี้เล่น3คอมันแปลกยิ่งกว่าครับ

Steve Vai โดดเด่นในฐานะของผู้ช่ำชองในการใช้เทคนิคการเล่นกีต้าร์แนวร็อค เขาเป็นสัญลักษณ์ของการบุกเบิกสไตล์การเล่นแปลกๆ และเป็นตัวอย่างที่ดีที่แสดงให้เห็นว่าการศึกษาดนตรีสามารถทำให้ประสบความสำเร็จได้อย่างไร

Steve Vai - I know you're here

Steven Siro Vai หรือที่รู้จักกันว่าSteve Vaiผู้มีอาวุธประจำตัวเป็นกีต้าร์ รวมถึงกีต้าร์เจ็ดสาย กีต้าร์สามคอ เกิดเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน คศ. 1960 ที่ New York เขาเริ่มเล่นกีต้าร์ตอนอายุ 13 ขวบ เพราะได้แรงบันดาลใจจาก Jimi Hendrix , Led Zeppelin และ Alice Cooper หลังจากนั้นไม่นานVai ได้พบกับ Joe Satriani มือกีต้าร์รุ่นพี่ที่โรงเรียน ซึ่งเป็นคนที่เขาไปเรียนกีต้าร์ด้วยในช่วงวัยรุ่นตอนต้น หลังจากจบมัธยม Steve Vaiเรียนต่อที่ Berklee College Of Music ที่ Boston ที่นี่เองที่เขาเริ่มหลงไหลผลงานของ Frank Zappa แล้วแกะเพลงที่ท้าทายที่สุดหลายๆเพลงของ Frank (รวมถึงเพลง Black Page อันโด่งดัง)และส่งไปให้เจ้าตัวดู Frank ประทับใจมากจนเชิญเขาไปร่วมวง ต่อมา Vai ทัวส์ทั่วโลกกับ Zappa ร่วมเล่นในหลายอัลบั้มของ Zappa และสร้างชื่อเสียงขึ้นมาในฐานะมือกีต้าร์ร็อคที่มีพรสวรรค์มากที่สุดคนหนึ่งในแวดวง ต่อมาก็ได้ร่วมงานกับศิลปินมากมายอาทิWhitesnake, Alcatrazz, David Lee Roth และการแสดงสดในนามG3รุ่นแรกร่วมกับJoe Satriani, Eric Johnsonมาแล้ว Steve Vaiได้รับการโหวตเป็นมือกีต้าร์ร็อคยอดเยี่ยมประจำปี 1986 ในนิตยสาร Guitar Player และตลอดมาจนถึงต้นยุค 90 นั้นเขาติดอันดับสูงสุดในการจัดอันดับต่างๆและขึ้นปกนิตยสารกีต้าร์ทุกฉบับ

คนเรามีสองมือเล่นกีต้าร์คอเดียวหรืออย่างมากสองคอก็เกินพอแล้ว แต่นี่พี่แกเล่นแบบสามคอเลย จะแปลกอย่างไรลองชมได้เลยครับ ถ้ายังอยากดูในลีลาอืนๆอีกคลิกที่นี่เลยครับSteve Vai

ชม Steve Vai - Live At The Astoria London
กีต้าร์3คอแสนวิเศษของ Steve Vai - สุดยอดมือกีต้าร์แนวบรรเลงแบบเมททัล

ไม่มีความคิดเห็น: