วันพุธที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2552

Pikasso กีต้าร์42สายของPat Metheny สายมากขนาดนั้นเล่นกันยังไง


Pikasso กีต้าร์42สายของPat Metheny สายมากขนาดนั้นเล่นกันยังไง

กีตาร์Pikassoของ Pat Methenyดูจะคล้ายๆกับกีต้าร์Shakti ของJohn McLaughlin คือมีสายกีต้าร์ที่เพิ่มขึ้นมาจากเดิมติดตั้งอยู่ที่ตัวกีต้าร์ โดยสายที่ติดตั้งเพิ่มเติมนี้จะตั้งสายเป็นopen chordไว้คือเวลาดีดก็ไม่ต้องใช้นิ้วมือซ้ายไปกดสายใช้แต่มือขวาดีดเลย แต่กีต้าร์Shaktiมีสายที่เพิ่มขึ้นมาน้อยกว่ากีต้าร์Pikasso

มาดูการเล่นกีต้าร์Pikasso 42สายของPat Metheny ว่าเขาเล่นกันยังไงครับ
Pat Metheny - "Into the dream" และ "Have you heard" (Picasso guitar)Pat Metheny มีชื่อเต็มๆว่า Patrick Bruce Metheny ศิลปินตำนานกีตาร์แจ๊ส เจ้าของรางวัล Grammy Award สาขาJazzที่มากที่สุด มีจุดเด่นของดนตรีที่สร้างสรรค์คือการเล่นกีต้าร์แจ๊สผ่านเสียงซินธีไซเซอร์ สร้างมิติใหม่ให้กับดนตรีแจ๊ส นอกจากนั้น ดนตรีของ Pat ยังมีความคิดริเริ่มที่หลากหลาย ไม่ยึดติดกับแนวใดแนวหนึ่ง เพราะนอกจากจะเล่นกีต้าร์ผ่านเสียงซินธีไซเซอร์แล้ว เขาก็ยังเล่นในแนวอคูสติคด้วย และไม่ว่าจะเล่นแบบใด ดนตรีของเขาก็เป็นที่ชื่นชอบของนักฟังเพลงที่รักเพลงแจ๊สตลอดมา

Pat เกิดที่ Kansas City เมื่อ 12 สิงหาคม 1954 ในครอบครัวดนตรี เริ่มเล่นทรัมเป็ตเมื่ออายุ 8 ปี เมื่ออายุ 12 เขาหันมาเล่นกีต้าร์ เมื่ออายุ 15 ปี เขาได้มีโอกาสร่วมงานอย่างสม่ำเสมอกับนักดนตรีแจ๊สที่ชั้นเยี่ยมในเมือง แคนซัส ทำให้ได้รับประสบการณ์อันมีค่าจากการเล่นกับวงดนตรีระดับอาชีพตั้งแต่ยังหนุ่ม ตลอดระยะเวลาในอาชีพของ Pat เขายังคงค้นหาความท้าทายแปลกใหม่โดยนำเอาเทคโนโลยีล้ำสมัยมาผนวกกับเครื่อง ดนตรีในยุคปัจจุบัน ทำให้ได้เสียงที่ล้ำหน้าเกินจินตนาการของผู้ฟังจะหยั่งถึง

หลายปีที่ผ่านมาเขาได้ร่วมงานกับนักดนตรีจากหลายแขนง อาทิเช่น Steve Reich, Ornette Coleman, Herbie Handcock, Jim Hall, Milton Nascimento ไปจนถึง David Bowie และเขายังเป็นส่วนหนึ่งในการเขียนเพลงร่วมกับมือคีย์บอร์ด Lyle Mays นานมากกว่า 20 ปี อีกด้วย ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันที่ได้รับการเปรียบเทียบว่าเป็นเสมือน John Lennon กับ Paul McCartney

นอกจากจะเป็นนักดนตรีอาชีพแล้ว Pat Methenyก็ยังเป็นอาจารย์สอนดนตรีตามมหาวิทยาลัยอีกด้วย เมื่ออายุได้ 18 ปี เขาได้เป็นอาจารย์ที่อายุน้อยที่สุดที่สอนใน University of Miami เมื่ออายุ 19 ปี เขาก็กลายมาเป็นอาจารย์ที่หนุ่มที่สุดใน Berklee Collage of Music ที่ซึ่งเป็นสถาบันที่ Pat ได้รับปริญญาเอกดุษฎีบัณฑิตในเกือบอีก 20 ปีถัดมา(1996) เขายังเป็นผู้พัฒนากีต้าร์แบบใหม่ๆขึ้นมาอีกหลายชนิด เช่น กีต้าร์อคูสติคเสียงโซปราโน, กีต้าร์ Pikasso 42 สาย และอื่นๆอีกมากมาย ตั้งแต่ปี 1974 Pat Metheny ใช้ชีวิตส่วนใหญ่ไปในการตระเวนทัวร์ ประมาณ 120-240 ครั้งต่อปี (ข้อมูลชีวะประวัติโดยย่อจากPart Music)

ดูเพลงที่ได้รับความนิยมที่สุดเพลงหนึ่งของPat Metheny ( Are You Going With Me )

Pikasso กีต้าร์42สายของPat Metheny สายมากขนาดนั้นเล่นกันยังไง

ไม่มีความคิดเห็น: