วันศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

Chapman Stickกีต้าร์สิบสายเป็นแท่งแบบเรียบๆบรรเลงโดยEmmett Chapman - กีต้าร์แปลกที่เล่นแปลกๆ


Chapman Stickกีต้าร์สิบสายเป็นแท่งแบบเรียบๆบรรเลงโดยEmmett Chapman - กีต้าร์แปลกที่เล่นแปลกๆ
ถ้านึกถึงมือกีต้าร์ระดับโลกที่คุณประทับใจในฝีมือ หนึ่งในจำนวนนั้นคงจะต้องมีชื่อของEddie Van Halen (คลิกดูฝีมือได้) ติดอยู่ในนั้นแน่นอน เพราะคุณต้องประทับใจกับลีลาการโซโล่กีต้าร์ที่ลื่นไหลแบบไม่มีสะดุดที่เรียกว่าการTapping(วิธีโซโล่ีกีต้าร์แบบใช้นิ้วจิ่มลงทีสายบนคอกีต้าร์) และถ้าเป็นJazzก็ต้องStanley Jordan(คลิกดูฝีมือได้) หลายคนรวมถึงผมด้วยก็เข้าใจว่าEddieเป็นผู้ค้นคิดวิธีการโซโลแบบTappingนี้ แต่แท้ที่จริงแล้วผู้ที่คิดวิธีTappingได้เป็นคนแรกคือEmmett Chapman เขาคิดการเล่นแบบนีได้เมื่อAugust, 1969 (ข้อมูลจากWikipedia)
ในปี1970 Emmett Chapmanยังได้ประดิษฐ์กีต้าร์รูปร่างประหลาดที่มีชื่อว่าChapman Stickอีกด้วย

กีต้าร์ส่วนมากที่เราเห็นกันมักจะเล่นแบบคล้ายๆกันคือนิ้วมือข้างหนึ่งกดลงที่สาย ส่วนนิ้วมืออีกข้างก็ดีดที่สาย แต่เจ้ากีต้าร์แท่งChapman Stickนี้มีสายมากกว่ากีต้าร์ทั่วๆไปคือมี10สาย(บางรุ่นก็อาจจะมากกว่าหรืออาจจะน้อยกว่านี้คือ12สายหรือ8สาย) จำนวนช่องที่คอ(fret)ก็มากกว่าปกติคือมี30fret
วิธีการเล่นก็ใช้นิ้วมือทั้งสิบกดลงไปที่สายคล้ายๆกับการเล่นpianoยังไงยังงั้นเลย นิ้วมือซ้ายก็เล่นเบสกับคอร์ดส่วนนิ้วมือขวาก็เล่นทำนอง ไม่ธรรมดาเลยครับสำหรับใครที่สามารถเล่นได้เพราะต้องเป็นมือกีต้าร์ที่สามารถแยกประสาทมือทั้งสองข้างให้ทำงานต่างกันโดยสิ้นเชิง คนแรกที่ผมเห็นเล่นวิธีนี้คือStanley Jordan แต่เขาใช้กีต้าร์ไฟฟ้าหกสายรรมดาเล่น ดูครั้งแรกประทับใจมากๆ
มาดูกันว่าEmmett Chapman เล่นเจ้าChapman Stick ได้ไพเราะเพราะพริ้งเพียงใด

Emmett Chapman - Lotus on irish streams


ใครอยากรู้เพิ่มเติมก็คลิกที่นี่เพื่อดูEmmett Chapman อธิบายรูปร่างและส่วนประกอบรวมถึงวิธีการเล่น Chapman Stick เผื่อว่าเมื่อเบื่อกีต้าร์ตัวเก่าแบบเดิมๆก็จะได้มาลองตัวนี้บ้าง

Chapman Stickกีต้าร์สิบสายเป็นแท่งแบบเรียบๆบรรเลงโดยEmmett Chapman - กีต้าร์แปลกที่เล่นแปลกๆ

ไม่มีความคิดเห็น: