วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

We Are the World 25 for Haiti - โหลดเพลงร่วมทำบุญช่วยเหลือผู้ประสบภัยชาวเฮติ


We Are the World 25 for Haiti - โหลดเพลงร่วมทำบุญช่วยเหลือผู้ประสบภัยชาวเฮติ
Download เพลงนี้เพื่อช่วยเหลือชาวเฮติได้ที่ World25.org
ภาพความเสียหายยับเยินของ ปอร์โตแปรงซ์ เมืองหลวงของเฮติ เกาะเล็กๆ เกาะหนึ่งในทะเลแคริบเบียน อันเป็นผลมาจากแผ่นดินไหวรุนแรงเมื่อวันที่ 12 มกราคม 2010 รวมถึงข่าวคราวการเสียชีวิตหมู่เกือบสองแสนชีวิต สร้างความสะเทือนใจให้กับทุกคนที่ได้รับรู้

25 ปีที่แล้ว ภาพลักษณะเดียวกันนั้น ต่างกันตรงที่เป็นภาพความอดอยากหิวโซของชนชาวเอธิโอเปีย โดยเฉพาะเด็กๆ ถูกเผยแพร่ให้คนมุมอื่นของโลกได้เห็น และเป็นจุดเริ่มต้นของสองซิงเกิลการกุศล "Do They Know It's Christmas?" (แบนด์เอด-อังกฤษ) และ "We Are The World" (ยูเอสเอฟอร์แอฟริกา-อเมริกา)

We Are the World 25 for Haiti - โหลดเพลงร่วมทำบุญช่วยเหลือผู้ประสบภัยชาวเฮติ


ใครจะไปคาดคิดว่าอีก 25 ปีต่อมา เราจะได้เห็นกลุ่มศิลปินแนวหน้าของวันนี้ เดินเข้าสตูดิโอกัน เพื่อบันทึกเสียงเพลง "We Are The World" อีกครั้ง โดยการนำของสองผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในเวอร์ชั่นแรก นั่นคือ ควินซี โจนส์(Quincy Jones) และไลโอเนล ริชี(Lionel Richie) ซึ่งถ้าหากไมเคิล แจ็กสัน(Michael Jackson) ยังมีชีวิตอยู่ เขาก็คงเป็นหนึ่งแรงสำคัญในการนี้

และภาพเดิมๆ ที่ให้ความรู้สึกดีๆ ที่เคยเห็น ก็หวนคืนสู่คลองความทรงจำ...ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ หลังจากแต่เดิมวางแผนไว้ว่าจะบันทึกเสียงกันวันที่ 28 มกราคม วันเดียวกันกับที่เพลงเพลงนี้ได้รับการบันทึกเสียงครั้งแรก ณ สตูดิโอเดิม

เรื่องราวดำเนินไปคล้ายคลึงกัน เปลี่ยนก็แค่ตัวศิลปินที่มาร่วมแรงรวมใจกัน รวมทั้งเนื้อความบางตอนบางท่อน และตัวดนตรีที่มีการปรับให้เข้ายุคเข้าสมัย ด้วยการเพิ่มท่อนแร็พอันมีเนื้อหาเกี่ยวกับเฮติ

ทีมงานหลักใน "We Are The World 25 For Haiti" มี ควินซี โจนส์ รับหน้าที่โปรดิวเซอร์เหมือนเดิม ส่วนขบวนนักร้อง-นักแร็พ-นักดนตรี-นักแสดงที่ชักแถวยืนกันเต็มพื้นที่ เป็นการ "รวมดาว" ครั้งใหม่ที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้หนแรก เพราะเต็มอกเต็มใจมากันทุกแนวทางดนตรีทั้งหมดกว่า 70 ชีวิต ได้แก่
Justin Bieber
Nicole Scherzinger
Jennifer Hudson
Jennifer Nettles
Josh Groban
Tony Bennett
Mary J. Blige
Michael Jackson (ภาพและเสียงจากเวอร์ชั่นเดิมเมื่อ25ปีก่อน)
Janet Jackson
Barbra Streisand
Miley Cyrus
Enrique Iglesias
Jamie Foxx
Wyclef Jean
Adam Levine
P!nk
BeBe Winans
Usher
Celine Dion
Orianthi (เล่นกีต้าร์)
Fergie
Nick Jonas
Toni Braxton
Mary Mary
Isaac Slade
Lil Wayne
Carlos Santana (เล่นกีต้าร์)
Akon
T-Pain
LL Cool J
Will.i.am
Snoop Dogg
Busta Rhymes
Swizz Beatz
Iyaz
Kanye West
และศิลปินที่สละเวลามาร้องคอรัสอีกเพียบ

เทียบกับต้นฉบับดั้งเดิมที่ประสบความสำเร็จท่วมท้นทั้งเงินและกล่อง เรายังคาดหมายไม่ได้ถึง "ความน่าจะเป็น" ถึงรายได้ ตัวรางวัล การขึ้นไปครองอันดับ 1 บนชาร์ตเพลง และความเร็วในการขาย แต่เชื่อได้อย่างหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็น "We Are The World" เวอร์ชั่นไหน 1985 หรือ 2010 ล้วนเป็นเพลงที่มีความหมายกับทุกลมหายใจของทุกชีวิต เป็นความงดงามทางเสียงเพลงที่ไม่เพียงจรรโลงจิตใจ แต่ยังช่วยจรรโลงโลกใบนี้ให้มีความน่าอยู่...ตราบนานเท่านาน.
Download เพลงนี้เพื่อช่วยเหลือชาวเฮติได้ที่ World25.org

ขอบคุณ ข้อมูลบางส่วนจากไทยโพสต์ และ Wikipedia
We Are the World 25 for Haiti - โหลดเพลงร่วมทำบุญช่วยเหลือผู้ประสบภัยชาวเฮติ

ไม่มีความคิดเห็น: