วันจันทร์ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2553

Elvis Presley Live - Elvis : One Night With You |คอนเสิร์ตหาดูยากของเอลวิสเพรสลี่ย์ ศิลปินในความทรงจำที่ไม่เคยลืมเลือน

Elvis Presley Live - Elvis : One Night With You |คอนเสิร์ตหาดูยากของเอลวิสเพรสลี่ย์ ศิลปินในความทรงจำที่ไม่เคยลืมเลือน
ยังอยู่ในความทรงจำเสมอ สำหรับใครหลายคนรวมถึงในความทรงจำของผมด้วย สำหรับวันนี้ 16 สิงหาคม
สุรพล สมบัติเจริญถูกยิงเสียชีวิต หลังจากการแสดงบนเวทีที่นครปฐม เมื่อ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2511 เมื่ออายุเพียง 37 ปี
Elvis Aaron Presley เสียชีวิตเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม ปี 1977(พ.ศ 2520) ภายในห้องน้ำในแมนชั่น Graceland ของเขาที่เมือง Memphis มลรัฐ Tennessee ด้วยอาการหัวใจวายเนื่องมาจากการเสพยาเสพย์ติดและภาวะความซึมเศร้า ด้วยวัย 42 ปี
ทั้งสองข่าวนี้ก็สร้างความตกตะลึงและเสียใจอย่างยิ่งแก่แฟนเพลงชาวไทย และแฟนเพลงทั่วโลกสำหรับข่าวElvis ทำไมซุปเปอร์สตาร์ทั้งสองต้องมาเสียชีวิตในวันเดียวกัน เป็นเรื่องที่ชั่งบังเอินเหลือเกิน

วันนี้ขอนำเอาการแสดงคอนเสิร์ตที่ไม่ค่อยได้ถูกเผยแพร่มาให้แฟนๆของElvis Presleyได้ชม เพื่อให้หายคิดถึงและหวนรำลึกถึงบรรยากาศเก่าๆในยุค60 การแสดงสดชุดนี้เป็นคอนเสิร์ตแบบนั่งเล่นหรือ unpluged ครั้งแรกของElvis หรืออาจจะเรียกได้ว่าเป็นunplugedครั้งแรกๆของวงการเพลงก็ว่าได้ คอนเสิร์ตแสดงกันที่ NBC Studio ในปี 1968 บรรยากาศในคอนเสิร์ตออกมาแบบสบายๆ กันเอง คุยบ้าง ตลกบ้าง เป็นคอนเสิร์ตที่Elvis ได้โชว์ฝีมือการเล่นกีต้าร์กันแบบเต็มที่ ความยาว 50.21 นาที

Elvis Presley Live - Elvis : One Night With You |คอนเสิร์ตหาดูยากของเอลวิสเพรสลี่ย์ ศิลปินในความทรงจำที่ไม่เคยลืมเลือน

รายชื่อเพลง
1. That's All Right
2. Heartbreak Hotel
3. Love Me
4. Baby, What You Want Me to Do
5. Blue Suede Shoes
6. Lawdy, Miss Clawdy
7. When My Blue Moon Turns to Gold Again
8. Blue Christmas
9. Trying to Get to You
10. Baby, What You Want Me to Do
11. One Night
12. Memories

16 สิงหาคม ของทุกปี แฟนเพลงของ Elvis Presley ทั่วโลกจะมีกิจกรรมเพื่อรำลึกถึงการจากไปของElvis Presley ที่ทุกคนจะเรียกเขาว่าThe King (The King of Rock 'n' Roll)
Elvis Presley เป็นศิลปินผู้บุกเบิกเพลงเปลี่ยนแนวทางของเพลงในยุคนั้นด้วยการแสดงสดบนเวทีที่มีทั้งร้องทั้งเต้น ซึ่งสร้างความแตกต่างจากนักร้องทั่วไปที่ยืนหรือนั่งร้องเพลงอย่างเดียว จึงเกิดแนวเพลงที่เรียกว่าร็อคแอนโรล(Rock'n' Roll) ความแปลกใหม่ของวงการเพลงประกอบกับรูปลักษณ์อันหล่อเหลาของElvis Presley ทำให้โลกมายาต้อนรับเขาอย่างไม่รีรอ

Elvis Presley ถือเป็นสุดยอดของเอนเตอร์เทรนเนอร์ตัวจริง เพราะดูจากการแสดงสดบนเวทีของElvis Presley เขาจะสอดแทรกมุกตลก จะพูดคุยกับผู้ชม บางครั้งก็หันมาแซวกันเองกับนักดนตรี รวมไปถึงการลงจากเวทีให้แฟนๆเพลงได้สัมผัสอย่างไกล้ชิด ทั้งจับมือ กอด จูบ หอมแก้ม ให้สาวๆเช็ดเหงื่อ เหล่านี้ถือเป็นจุดขายที่สร้างความแตกต่างจากศิลปินท่านอื่นๆ และสาวๆจะกรี๊ดทุกครั้งที่Elvis Presley เต้นและโยกคลึง บิดสะบัดบนเวทีการแสดงคอนเสิร์ต

ผลงานด้านดนตรี (ข้อมูลจาก : ผู้จัดการ)
เอลวิสมีจำนวนเพลงที่ขึ้นอันดับ 1 เป็นที่สองรองจากวง เดอะ บีทเทิ่ลส์ ตามข้อมูลของ Recording Industry Association of America จำนวนยอดขายอัลบั้มของเขา (117.5 ล้าน) เป็นศิลปินที่ได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำขาว มากที่สุด (25 อัลบั้ม 27 ซิงเกิล ) และเอลวิสมีอัลบั้มที่ได้รับ รางวัลแผ่นเสียงทองคำมากที่สุด (97 อัลบั้ม)

เอลวิสเพรสลี่ย์เป็นนักร้องคนแรกและคนเดียวที่ทำสถิติยอดจำหน่ายแผ่นเสียง ได้มากกว่าหนึ่งพันล้านแผ่น ทั่วโลก และได้รับแผ่นเสียงทองคำทั้งหมด 111 แผ่น ( จำหน่าย 1 ล้านแผ่น ได้รับแผ่นเสียงทองคำ 1 แผ่น )
เอลวิส เพรสลี่ย์แสดงภาพยนตร์ทั้งสิ้น 33 เรื่อง แบ่งเป็นภาพยนตร์ 31 เรื่อง สารคดีที่เกี่ยวกับตัวเขา 2 เรื่อง

น้ำเสียงของเอลวิสห้าว ใหญ่ แบบคนผิวดำ แต่มีความหวาน นุ่มนวล เขาสามารถร้องเพลงเสียงสูงที่สุด และลดต่ำลงที่สุดได้อย่างมหัศจรรย์ ลีลาการเอื้อนเพลงของเขานั้นไม่มีใครเหมือน โดยเฉพาะเพลงช้า ดังนั้นหากจะฟังเพลงให้ได้ความไพเราะอย่างเต็มอิ่มต้องฟังจากหูฟัง จะได้สัมผัสเสน่ห์ของน้ำเสียงที่นุ่ม ทุ้ม ชวนให้เคลิ้ม ซึ่งเป็นสไตล์การร้องที่เลียนแบบได้ยากมาก
Elvis จุดประกายวงการเพลงด้วยเพลงเร็ว เร่าร้อน ปลุกหัวใจคนหนุ่ม คนสาวตื่นจากภวังค์ ท่วงท่าเต้นเร็ว เคลื่อนไหวร่างกายที่แปลก โยกคลึง บิดสะบัด ที่ผ่าโลกมายาอย่างสิ้นเชิง เขาเข้ามาอยู่ในหัวใจของวัยรุ่นอเมริกันทันที ถึงแม้จะได้รับการต่อต้านจากคนรุ่นเก่า อิทธิพลของ Elvis เข้ามามีบทบาทต่อการดำรงชีวิตของวัยรุ่นอเมริกันในอังกฤษ ยุโรป และเอเชีย
คลิกดูคอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายของElvis - Elvis in Concert
คลิกชม Elvis Presley In Hollywood The 50s
คลิกชม Elvis Presley Live Concert - That's The Way It Is (Special Edition)
คลิกชม Elvis Presley's Graceland - The Story of Elvis’ Life at Graceland
Elvis Presley Live - Elvis : One Night With You |คอนเสิร์ตหาดูยากของเอลวิสเพรสลี่ย์ ศิลปินในความทรงจำที่ไม่เคยลืมเลือน
ThaiBlog.info

ไม่มีความคิดเห็น: