วันอังคารที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2554

ข่าวเศร้า Harvey James มือกีต้าร์วง Sherbet ป๊อปร็อคขวัญใจวัยรุ่นไทยยุค 70 จากไปด้วยโรคมะเร็งปอด

Sherbet
ข่าวเศร้า Harvey James มือกีต้าร์วง Sherbet ป๊อปร็อคขวัญใจวัยรุ่นไทยยุค 70 จากไปด้วยโรคมะเร็งปอด
Sherbet หนึ่งในวงดนตรีที่โด่งดังที่สุดของออสเตรเลีย และมีผลงานที่คุณหูแฟนเพลงชาวไทยยุค 70 มากมาย ได้สูญเสียมือกีต้าร์คนสำคัญของวงจากโรคมะเร็งปอดมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2554 ทีวีไทยได้เสนอข่าวว่ามือกีต้าร์วง Sherbet จากไปด้วยโรคมะเร็งปอด ผมใช้เวลาหลายวันในการรวบรวมความทรงจำในอดีตและหาวีดีโอที่พอหาได้มาประกอบเรื่องราวของเรื่องวันนี้

วันนี้ขอกล่าวถึงเรื่องราวของวง Sherbet ป๊อปร็อคชื่อดังในอดีตจากออสเตรเลีย Sherbet มีเพลงน่าฟังพราะๆซึ้งๆหลายเพลงมาก Sherbet โด่งดังในเมืองไทยจากรายการวิทยุขวัญใจวัยรุ่นนักศึกษาชื่อรายการ Night Spotรายการนี้โปรโมทเพลงของ Sherbet จนก่อเกิดแฟนเพลงของ Sherbet มากมายในเมืองไทย ผมก็คือหนึ่งในนั้นละ จนได้เกิดคอนเสิร์ตวงต่างประเทศวงแรกก็ว่าได้ที่มาเปิดการแสดงในเมืองไทยเมื่อปีพ.ศ. 2520 จัดโดย Night Spot ผู้สร้างกระแสให้วัยรุ่นได้รู้จัก Sherbet และได้สมใจกับการไปสัมผัสบรรยากาศสดๆต่อหน้าในราคาไม่แพงแต่แสนถูก เป็นตั๋วคอนเสิร์ตที่ผมไม่ลังเลที่จะจ่ายเลย จำได้ว่าไม่เกินร้อย

Still In Love With Youคอนเสิร์ตแสดงที่พระโขนงเธียเตอร์ มีวงเปิดคือวงChocolate เล่นเพลงสากลฮิตๆในยุคนั้นให้ได้ฟัง ขนลุกเลยเมื่อได้เห็นวงSherbet ขวัญใจของผมเริ่มแสดง ผมติดใจมากๆคือมือกลอง แกเล่นกลองชุดใหญ่มาก นับกลองได้มากกว่า20ใบ เมื่อคอนเสิร์ตจบ เอาละสิ ไม่มีรถกลับ รถประจำทางสายตะวันออกหมดแล้ว ตอนนั้นผมเรียนทื่มศว.บางแสน ต้องโบกรถอย่างเดียวแล้ว โชคดีมีพี่ๆใจดีจอดรถให้โดยสารไปด้วย เป็นรถส่งหนังสือพิมพ์ เลยได้กลับ

Howzat


Sherbet ก่อตั้งวงเมื่อปี 1969 โดย ไคลว์ เชคสเปียร์ส Clive Shakespeare มือกีต้าร์และนักแต่งเพลงของวง โด่งดังจากสไตล์ป็อปร็อกเอาใจวัยรุ่น จนมีผลงานขึ้นชาร์ตอันดับหนึ่งออสเตรเลียเพลงแรกอย่าง Summer Love ในปี 1975 ก่อนที่ตำแหน่งของเขาจะถูกแทนที่โดย ฮาร์วีย์ เจมส์ Harvey James ในปีถัดมา ซึ่งกลายเป็นปีทองของ Sherbet เมื่อเขากลายเป็นส่วนหนึ่งของทีมในการสร้างให้ Howzat เพลงที่ได้แรงบันดาลใจจากกีฬาคริกเก็ตโด่งดังไปทั่วโลกในปี 1976 ติดท็อปเทนหลายประเทศในยุโรปและแอฟริกาใต้ เป็นที่นิยมในหลายประเทศของเอเชียรวมถึงบางประเทศแถบตะวันออกกลาง จนถึงความสำเร็จสูงสุดในการขึ้นอันดับ 4 ของชาร์ตฝั่งอังกฤษ จนทำให้Harvey James และวงของเขาเปิดการแสดงรอบโลกเป็นเวลาถึง 2 ปี รวมทั้งคอนเสิร์ตครั้งแรกในไทยที่โรงหนังพระโขนงเธียเตอร์เมื่อปี 1977 อีกด้วย

If I Had My Wayความนิยมของ Sherbet จบลงพร้อมกับทศวรรษ 70 เช่นเดียวกับการหันหลังให้กับวงของ Harvey James ในปี 1979 แฟนเพลงต้องรอคอยถึง 20 ปีก่อนที่สมาชิกทั้งหมดจะกลับมาเปิดคอนเสิร์ตรวมวงอีกครั้งตั้งแต่ปี 1999 เป็นต้นมา หนึ่งในนั้นคือการแสดงครั้งสุดท้ายที่ประเทศไทยที่ศูนย์การค้าสยามพารากอนเมื่อ 4 ปีที่แล้ว

Harvey James ตรวจพบมะเร็งปอดเมื่อเดือนกรกฏาคมเมื่อปีที่แล้ว โดยเพื่อนในวงการได้ร่วมกันจัดคอนเสิร์ตการกุศลอย่าง Gimme That Guitar เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ซึ่งคอนเสิร์ตครั้งที่ 2 มีกำหนดจัดอีกครั้งในเดือนหน้านี้ แต่Harvey Jamesก็เสียชีวิตลงอย่างสงบเมื่อวันเสาร์ที่ 15 มกราคมที่ผ่านมาในวัย 58 ปี

Magazine Madonna


Harvey James
สมาชิกวงในยุคที่โด่งดังสุดขีด
Daryl Braithwaite ร้องนำ
Garth Porter คีย์บอร์ด
Tony Mitchell เบส
Harvey James กีต้าร์
Alan Sandow กลอง

ข้อมูลข่าวจาก ทีวีไทย 21 มค. 2554
ข่าวเศร้า Harvey James มือกีต้าร์วง Sherbet ป๊อปร็อคขวัญใจวัยรุ่นไทยยุค 70 จากไปด้วยโรคมะเร็งปอด

ไม่มีความคิดเห็น: