วันพฤหัสบดีที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2552

เพลงพระราชนิพนธ์ที่บรรเลงด้วยกีต้าร์คลาสสิค ศิลปินท่านใดเป็นคนเล่น


เพลงพระราชนิพนธ์ที่บรรเลงด้วยกีต้าร์คลาสสิค ศิลปินท่านใดเป็นคนเล่น
วันเฉลิมพระชนมพรรษา วันมหามงคลของพสกนิกรชาวไทย ในช่วงเวลาอันเป็นมงคลนี้เราจะได้ยินเพลงพระราชนิพนธ์บ่อยๆตามสื่อต่างๆ มีอยู่เวอชั่นหนึ่งที่ผมชอบฟังมากเป็นพิเศษคือเพลงพระราชนิพนธ์ที่บรรเลงด้วยกีต้าร์คลาสสิค หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าเพลงพระราชนิพนธ์ชุดนี้เรียบเรียงและเล่นกีต้าร์คลาสสิคโดยท่านใด ไม่ใช่ฝีมือคนไทยอย่างที่หลายคนคิด
(คลิกลูกศรให้เพลงเล่นก่อนอ่านต่อครับ)
ใกล้รุ่ง Near Dawn

หลายท่านก็คงทราบแล้วว่าผู้ที่บรรเลงคือใคร ส่วนท่านที่ยังไม่ทราบผมก็จะได้ให้คำเฉลยว่าเป็นชาวเยอรมันชื่อ Hucky Eichelmann

Hucky Eichelmann ถือได้ว่าเป็นฑูตทางวัฒนธรรมทางดนตรีของประเทศไทย ในการที่ได้อัญเชิญบทเพลงไทยร่วมถึงบทเพลงพระราชนิพนธ์ของในหลวงออกเผยแพร่ต่อชาวโลกให้รับรู้ถึงวัฒนธรรมทางดนตรีไทยที่มีคุณค่าและเสน่ห์ ถึงแม้ว่าเขาจะเป็นชาวต่างชาติ แต่เชื่อได้เลยว่าหัวใจของเขามีความเป็นไทยอยู่เต็มร้อยแน่นอน

Huckyเกิดในเยอรมัน สมาชิกในครอบครัวทุกคนจะเล่นเครื่องเป่าประเภทBrass(เครื่องทองเหลือง) 7ขวบเขาก็เริ่มเรียนTrumpetตามแนวทางของสมาชิกในครอบครัว ตอน12ขวบขณะที่เล่นกับเพื่อนก็ถูกเพื่อนเอาขวดตีฟันหัก หลังจากนั้นเขาก็หันมาเรียนกีต้าร์คลาสสิกเพราะฟันหักทำให้เป่าTrumpetไม่ได้

ในช่วงวัยทำงานHuckyได้มีโอกาสไปเป็นอาจารย์แลกเปลี่ยนที่ฟิลิปปินส์ ก็ไปอยู่ที่นั่นหนึ่งปีกว่าๆ แล้วประธานของมหาลัยเขาก็เป็นเพื่อนกับคุณดณู ฮันตระกูล ซึ่งคุณดนูก็ติดต่อมาอยากให้เขามาเล่นที่เมืองไทย ก็ได้มาเล่นที่หอศิลป์ พีระศรี และที่ AUA ต่อมาคุณเขตอรัญก็บอกว่า น่าจะทำเพลงพระราชนิพนธ์นะ เพราะว่าทุกคนในเมืองไทยต่างก็คุ้นเคยกับทุกโน๊ตของในหลวง หลายคนเขาก็บอกว่าน่าจะทำนะเพลงพระราชนิพนธ์กับกีต้าร์ อย่างนึงคือกีต้าร์คลาสสิกเสียงมันหวาน แล้วเพลงของในหลวงก็เป็นเพลงที่ฟังแล้วรู้สึกหวานด้วย เสน่ห์ของกีต้าร์คลาสสิกคือเล่นคนเดียวแต่เสียงที่ออกมาจะเหมือนมีคนหลายคนเล่น

เพราะจุดเปลี่ยนในช่วงวัย12ขวบแท้ๆเราจึงได้ฟังกีต้าร์คลาสสิกในบทเพลงพระราชนิพนธ์ชุดนี้

ผมเอาคลิปวีดีโอการแสดงของHucky Eichelmann มาให้ชมสามเพลง เป็นเพลงพระราชนิพนธ์ทั้งสามเพลง

ชะตาชีวิต (H.M.Blues)โดยHucky Eichelmann และโก้ แซกแมน


พรปีใหม่ Hucky EichelmannOh I Say โดย Hucky Eichelmann
เพลงพระราชนิพนธ์ที่บรรเลงด้วยกีต้าร์คลาสสิค ศิลปินท่านใดเป็นคนเล่น

1 ความคิดเห็น:

Hucky Eichelmann กล่าวว่า...

ยอดเยี่ยมมากเลยครับ ผมเคยฟังสดๆ ที่เชียงใหม่ด้วย
เป็นศิลปินที่อยู่เมืองไทยมานานกว่า30ปีแล้ว พูดไทยได้ด้วย