วันศุกร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2555

The Shadows Live - 30th Anniversary Concert สุดยอดคอนเสิร์ตเพลงบรรเลงกีต้าร์เพราะๆยุค 60

ชมและฟังเพลงบรรเลงเพราะๆล้วนๆ จาก The Shadows Live - 30th Anniversary Concert สุดยอดคอนเสิร์ตเพลงบรรเลงกีต้าร์หวานๆมันๆแห่งยุค 60
คอนเสิร์ตThe Shadows - 30th Anniversary Concer เป็นคอนเสิร์ตฉลองครบรอบ 30 ปีของวง The Shadows ที่ใช้กีต้าร์ในการสร้างเสียงเพลงเพราะๆ แสดงสดกันที่ the Liverpool Empire Theatre ปี 1989 ในอังกฤษบ้านเกิดของวง เพลงต่างๆเกือบทุกเพลงในคอนเสิร์ตนี้คุ้นหูแน่ๆถ้าคุณเป็นแฟนๆเพลงในยุค 60 บ้านเราเรียกยุคโก๋หลังวัง(ไม่รู้ว่าผมเรียกถูกหรือเปล่า) เป็นยุคเดียวกับศิลปินดังๆก้องโลกอย่าง Elvis Presley และ Cliff Richard

The Shadows Live - 30th Anniversary Concert สุดยอดคอนเสิร์ตเพลงบรรเลงกีต้าร์เพราะๆยุค 60

รายชื่อเพลง
- Riders In The Sky
- The Stranger and Kon-Tiki
- Atlantis
- Theme from Deer Hunter
- The Rise And Fall Of Flingel Bunt
- True Love Ways
- Foot Tapper
- Shadoogie
- Time Is Tight
- The Frightened City
- Wonderful Land
- Dance On
- Captain Haddock Is Missing
- Apache
- F.B.I.

นักดนตรี
- Hank B.Marvin - กีต้าร์โซโล่
- Bruce Welch - กีต้าร์คอร์ด
- Mark Griffith - กีต้าร์เบส
- Cliff Hall - คีย์บอร์ด
- Brian Bennet - กลองชุด

ไม่มากนักที่จะมีเพลงบรรเลงที่ไม่ต้องมีเสียงนักร้อง ประสบความสำเร็จและได้รับความนิยมจนติดชาร์ทการจัดอันดับเพลง The Shadows ก็คือหนึ่งในบรรดาวงที่มีเพลงบรรเลงติดชาร์ทมากที่สุดวงหนึ่ง มี 35 ซิงเกิลติด UK hit-charted จัดได้ว่ายุค 60 คือยุคทองของเพลงบรรเลง โดยมีคู่แข่งที่สำคัญเบียดกันสูสีคือ The Ventures จากฝั่งอเมริกา จนทำให้ผู้ฟังแทบจะแยกไม่ออกว่าเพลงไหนเป็นผลงานของวงใด เพราะเล่นในสไตล์เดียวกันคือ กีต้าร์โซโล่ กีต้าร์คอร์ด กีต้าร์เบส และกลองชุด โดยมีกีต้าร์ไฟฟ้ายี่ห้อ Fender เล่นเป็นทำนองเพลงแทนเสียงนักร้อง

นอกจากThe Shadows จะสร้างสรรค์เพลงบรรเลงอย่างเดียวแล้ว The Shadows ยังร่วมงานกับ Cliff Richard บ่อยครั้งผลิตงานเพลงร่วมกัน จนได้รับความนิยมและมีผลงานเพลงติดอันดับร่วมกันถึง 34 เพลงฮิต

ชื่อเสียงความโด่งดังของวง The Shadows มีอิทธิพลข้ามน้ำข้ามทะเลมาถึงประเทศไทย จนเรียกวงดนตรีในยุคนั้นของไทยที่ใช้กีต้าร์ไฟฟ้าว่า เป็นวงประเภท"วงชาโด้" และนักดนตรีไทยยังใช้กระแสของเพลงบรรเลง ผลิตผลงานเพลงบรรเลงกีต้าร์กับเขาบ้าง โดยนำเอาเพลงไทยเดิม(ผมไม่แน่ใจว่าใช่หรือเปล่า เพราะเคยฟังตั้งแต่ตอนยังเป็นเด็ก) ที่คุ้นหูมาบรรเลงด้วยเสียงกีต้าร์ใสๆอย่างกีต้าร์Fender Stratocaster อิทธิพลทางด้านโฆษณาของไทยก็ตามกระแสเหมือนกัน เพลงของทั้ง The Shadows และ The Ventures ถูกพี่ไทยนำมาใช้ประกอบโฆษณาเป็นว่าเล่น ไม่เว้นรายการเพลงตามสถานีวิทยุกระจายเสียง คงไม่มีว่าสถานีวิทยุในจังหวัดไหนไม่นำเอาเพลงของทั้งสองวงนี้มาทำเป็น Jingle นำเข้ารายการเพลงของนักจัดรายการเพลงในยุคนั้น

The Shadows Live - 30th Anniversary Concert สุดยอดคอนเสิร์ตเพลงบรรเลงกีต้าร์เพราะๆยุค 60

ไม่มีความคิดเห็น: